Thứ hai, 6/1/2020, 0:0
Lượt đọc: 192

Truyền thông: "An toàn vệ sinh thực phẩm- Dinh dưỡng hợp lí"

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nhiệm vụ đặt ra hàng đầu trong các cộng đồng nói chung và trong trường học nói riêng. Công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm trường học luôn là hoạt động thường niên của các trường nhằm giúp các em học sinh nâng cao ý thức về giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mục đích của buổi nói chuyện nhằm góp phần đưa các hoạt động truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao; nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về  an toàn thực phẩm cho các học sinh bậc tiểu học.

Cô Phúc- NV Y tế trường đã phổ biến những kiến thức cơ bản nhất về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm; cách nhận biết thực phẩm bẩn; ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi, thức ăn phải được nấu chín và sử dụng ngay khi ăn; thức ăn để ngoài 2 giờ phải đun kỹ lại trước khi ăn... 

Đồng thời hướng dẫn học sinh cách rửa tay đúng cách. Khuyến cáo các em không ăn thức ăn hết hạn sử dụng, thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, mùi vị lạ; mua đồ ăn ở những nơi uy tín, căn tin của trường, không gần cống rãnh rác thải, ngoài cổng trường.

Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không chỉ biết vệ sinh an toàn thực phẩm mà cũng cần phải biết ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lí.

Trẻ em ở độ tuổi nào cũng cần được quan tâm, chăm sóc về dinh dưỡng để trẻ có thể phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ.

Bên cạnh cung cấp những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, định hình thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh cho chúng ta từ lúc ban đầu đóng vai trò rất quan trọng.

Nhiều năm trở lại đây, công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh ở độ tuổi tiểu học ngày càng được chú trọng. Nhiều trường tiểu học bán trú hiện nay đang sử dụng áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong công tác giáo dục dinh dưỡng cho học sinh. Đây là một trong những nội dung trọng tâm thuộc dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam .

Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm theo nhóm vitamin, khoáng chất, công dụng... Những thông tin này được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp các em dễ tiếp thu và ghi nhớ.
Trước mỗi giờ ăn trưa, cùng với áp phích, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn bữa trưa, thành phần và thông tin dinh dưỡng của các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn.

Hiểu rõ những lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe giúp các em dần thay đổi thói quen ăn uống. Thay vì chỉ ăn các loại thức ăn quen thuộc như thịt heo, bò, gà,… hoặc các món chiên, nướng,… các em học sinh đã làm quen và ăn thêm nhiều chủng loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ - nguồn vi chất dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Việc tạo điều kiện cho các em được tiếp xúc với kiến thức dinh dưỡng tại nhà trường và ở nhà góp phần xây dựng cho thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh, đảm bảo sự phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ trẻ tương lai.

 

Tác giả: Thư viện Đoàn Thị Điểm

Tin cùng chuyên mục

87